Cách bế trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn mẹ nên biết

Cách bế trẻ sơ sinh nghe tưởng đơn giản mà hóa ra lại không giản đơn chút nào. Nếu bạn không biết bế trẻ đúng cách với từng giai đoạn tuổi có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ xương và sự phát triển của trẻ nữa đấy. Vậy bế như thế nào là đúng chúng ta hãy cùng xem chi tiết hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng

1. Tư thế bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Đối với trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi: Tư thế bế phù hợp là nằm ngang, không nên bế thẳng lưng trẻ như cách vác trên vai.

Vì lúc này xương bé đang rất yếu nên nếu bạn bế theo tư thế thẳng đứng sẽ khiến toàn bộ trọng lực cơ thể trút xuống cột sống làm cho cột sống bé bị ảnh hưởng nặng nề.

Trường hợp nếu bạn muốn bế con lên sau khi cho ăn để tránh ợ, trớ sữa thì bạn cần chú ý để cả thân bé áp vào ngực mình và năng đỡ phần đầu, cổ bé ngã tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực cho cột sống bé.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên bế trong một thời gian ngắn không nên bế quá lâu.

Giai đoạn trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi: Khi đến giai đoạn này bạn đã có thể bế bé theo hướng nghiêng trên tay hoặc vác lưng thẳng đứng.

Tuy nhiên cũng không nên bế bé quá lâu trong tư thế này vì mặc dù bé ở tuổi này đã giữ được phương thẳng nhưng cổ và cột sống lưng vẫn chưa hoàn thiện.

Bạn có thể bế bằng cách cho bé ngồi lên một cánh tay của bạn, giữ cổ và phần ngực của bé áp sát vào ngực bạn bằng cánh tay còn lại.

Giai đoạn trẻ từ 6 tháng trở lên: Ở giai đoạn này bạn đã có thể bế bé được bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể bế bé theo kiểu bé thích.

2. Những lưu ý bạn cần biết khi bế trẻ sơ sinh

Cách bế trẻ sơ sinh đúng giúp bé phát triển khỏe mạnh

Vì làn da mong manh của trẻ và sức đề kháng còn rất kém nên trước khi bế bạn nên rửa tay sạch sẽ và tháo hết các vòng nữ trang trên tay có thể làm trầy xước da bé.

Bạn cũng có thể nên xoa hai tay mình để tạo độ ấm trước khi bế trẻ đặc biệt vào mùa đông.

Khi bế bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và tốt nhất hãy nhìn vào mắt bé và cười. Với kiểu này trẻ sẽ dần cảm nhận được sự dịu dàng, an toàn từ bạn và bé sẽ dần quen bạn.

Giai đoạn đầu dưới 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không đủ sức nâng đầu dậy. Do đó, khi bế lên hay đặt xuống bạn cần dùng tay nâng đỡ nhẹ nhàng để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau khi cho bé chơi trò chơi xong bạn nên cho bé một khoảng thời gian yên tĩnh thư giãn sau khi tinh thần đã ở trạng thái phấn khích bằng cách bế bé nhẹ nhàng.

Bế trẻ không khó những bạn phải biết cách bế để không làm tổn hại đến cơ xương của trẻ. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách bế trẻ sơ sinh trên đây bạn đã có thể tự thực hành cho chính mình rồi.

Chúc bạn luôn là một người mẹ thông thái trong việc chăm sóc con trẻ của mình!

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính