Cách lựa chọn bàn phím cơ phù hợp

Bạn đã sử dụng bàn phím cao su (membrane keyboard) hoặc bàn phím có cấu trúc dạng cắt kéo (scissor-switch keyboard) và muốn nâng cấp trải nghiệm gõ phím của mình? Nếu vậy, hãy chuyển sang bàn phím cơ. Tuy nhiên có rất nhiều bàn phím cơ trên thị trường, vậy làm thế nào để chọn bàn phím cơ thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu một số điều về bàn phím cơ trước khi chọn mua nhé.

  • Các loại Switch bàn phím cơ:

Phím cơ có rất nhiều loại switch nhưng về cơ bản có 3 loại phổ biến là blue switch giữa hành trình có khấc tactile và phát tiếng khi gõ; brown switch có khấc tactile, không phát ra tiếng; red switch trơn, không có khấc tactile và không phát ra tiếng. Đối với một số thương hiệu bàn phím cơ, người dùng nhận xét switch của Official Cherry MX có tính nhất quán, của Gaterons thì mượt mà hơn Cherry trong khi switch của Outemus rẻ nhất nhưng dùng vẫn tốt. Sự khác biệt giữa các thương hiệu là rất nhỏ đặc biệt đối với người mới dùng bàn phím cơ, do đó bạn không cần quan tâm lắm về nó. Một điều chắc chắn là nó tốt hơn bàn phím cao su tiêu chuẩn.

Nếu có bạn cùng phòng và thường sử dụng máy tính đến tận đêm khuya, bạn nên chọn brown và red switch vì nó không phát tiếng click, yên tĩnh hơn blue switch. Nếu ở một mình thì bạn muốn chọn lựa loại switch nào cũng được tùy thuộc vào sở thích

  • Các tính năng bổ sung

Khi chọn bàn phím cơ, bạn nên chọn bàn phím với các tính năng thích hợp để cải thiện trải nghiệm gõ. Đối với game thủ, anti-ghosting (hoặc đôi khi gọi N Key rollover) là điều bắt buộc vì khi chơi game thường nhấn nhiều phím cùng một lúc. Một số bàn phím có phím đa phương tiện như phím âm lượng (hoặc bánh xe), phím dừng/phát và một số bàn phím có kê tay tích hợp hoặc có thể tháo ra. Phím macro tuyệt cho cả chơi game và thực hiện công việc năng suất. Gán phím macro hoặc phím phụ làm phím chức năng là cách tuyệt vời để tăng hiệu suất công việc. Bàn phím có USB pass-through cũng rất tuyệt nếu bạn luôn cắm ổ cứng di động vào máy.

  • Tính thẩm mỹ của bàn phím:

​​​​​​​Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bàn phím bạn lựa chọn cần hợp với phong cách của bạn. Có ba điểm chính trong thiết kế thẩm mỹ bàn phím cơ: phím trên bàn phím (keycap), ánh sáng và bàn phím. Có rất nhiều lựa chọn cho phím trên bàn phím và font chữ sử dụng. 

Cuối cùng điều chúng ta quan tâm là ánh sáng bàn phím. Mặc dù hầu hết các bàn phím cung cấp ánh sáng RGB, nhưng một số bàn phím thích vẻ ngoài đơn giản và gọn gàng hơn. Nếu thích sự giản đơn, bạn có thể tắt đèn, nhưng nếu thích nổi bật, đặc biệt chơi game trong bóng tối, hãy chọn bàn phím hỗ trợ ánh sáng RGB thực sự

Hy vọng bạn có thể chọn được bàn phím thích hợp từ hướng dẫn này. Bạn cũng có thể xem các đánh giá trên mạng để tìm được bàn phím cơ cho chính xác nhé bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa bàn phím tại nhà

Top 6 địa điểm du lịch Huế không nên bỏ qua

Tại sao nên chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020?

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính