Những lưu ý với cách sử dụng card màn hình rời NVIDIA

Trên thị trường, khi nói đến card màn hình rời, không thể không nhắc đến NVIDIA, một trong những hãng vô cùng nổi tiếng, đặc biệt là dân thiết kế đồ họa không thể không biết đến. Tuy nhiên, về cách sử dụng card màn hình rời NVIDIA thì không phải ai cũng lưu ý những điểm sau đây!

1. Những tiến trình của driver NVIDIA gây treo Windows

Một số “thành phần” của NVIDIA có thể gây lỗi cho windows

NVIDIA thường hay cài thêm vài “thành phần” dịch vụ như NVIDIA Streamer Service, NVIDIA Streamer Network Service và NVIDIA Streamer User Agent trong gói cài đặt driver và hướng dẫn về cách sử dụng card màn hình rời Nvidia Cách đơn giản để xác định chúng là mở Task Manager và kiểm tra với từ khóa bắt đầu bằng chữ “N”.

Phần lớn các tiến trình dịch vụ này không thực sự cần thiết, việc chạy thường trực như thế sẽ dễ gây treo máy tính nếu như bạn xử lí hoặc làm việc với nhiều loại dữ liệu. Do đó cần vô hiệu hóa chúng để tránh gây “nặng” máy, làm treo máy.

2. Những tiến trình của NVIDIA không cần thiết và có thể vô hiệu hóa

Những tiến trình có thể vô hiệu hóa để giúp máy hoạt động hiệu quả hơn

Một số tiến trình NVIDIA mà bạn có thể vô hiệu hóa có thể liệt kê được như:

Streamer Service, Capture Server Proxy, Backend (NvBackend.exe), Capture Server (nvspcaps64.exe) – hỗ trợ ghi lại quá trình hoạt động trên máy tính, GeForce Experience Service (GfExperienceService.exe), Network Service (NvNetworkService.exe), User Experience Driver Component (nvxdsync.exe)

Có thể nhận thấy phần lớn các thành phần này đều hỗ trợ GeForce Experience, tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì đây chỉ là một công cụ hỗ trợ cho driver màn hình nên khi vô hiệu hóa nó, không có vấn đề gì phát sinh cả.

Đó là những thành phần chạy nền mà bạn có thể vô hiệu hóa, tuy nhiên tùy thuộc vào cách sử dụng card màn hình trên máy tính của bạn mà sẽ có lựa chọn vô hiệu hóa tương ứng.

3. Cách vô hiệu hóa những tiến trình NVIDIA không quan trọng

Vô hiệu hóa những tiến trình không cần thiết của NVIDIA

Với các thành phần khác, quá trình vô hiệu hóa diễn ra khá đơn giản với Task Manager. Tuy nhiên, với các thành phần khác nhau của NVIDIA, tùy theo mỗi loại sẽ có cách format khác nhau và cách sử dụng card màn hình rời NVIDIA khác nhợ

  • Với NVIDIA Streamer Service

Sử dụng Microsoft Windows Services: Nhấn tổ hợp phím tắt WIN+R để gọi hộp thoại Run. Nhập vào từ khóa “services.msc” và nhấn phím ENTER để gọi Microsoft Windows Services. Chọn tùy chọn Nvidia Streamer Service. Double click chuột vào nó và chọn Stop ở cửa sổ hiện lên.

Tiếp theo bạn hãy chọn Disabled ở mục Startup type. Sau đó nhấn Apply > OK để lưu lại.

  • NVIDIA Capture Server Proxy

Khởi chạy Task Manager và chọn tab Startup, sau đó tiến hành nhấn phải chuột vào NVIDIA Capture Server Proxy và chọn lệnh Disable để vô hiệu hóa nó.

Còn trên phiên bản Windows cũ hơn như Windows 7, bạn hãy nhập lệnh “msconfig” vào hộp thoại Run rồi nhấn phím ENTER. Chọn NVIDIA Capture Server Proxy ở tab Startup và chọn lệnh Disable để vô hiệu hóa nó là xong.

Hy vọng rằng với những lưu ý trên đây về cách sử dụng card màn hình rời NVIDIA, bạn đã nắm được những điểm quan trọng, giúp cho quá trình sử dụng card của NVIDIA diễn ra hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính