Cáp quang OM4 là gì? Ứng dụng của cáp quang multimode OM4

Sự xuất hiện của cáp quang mulitmode OM4 đã giải quyết được tất cả các ứng dụng khác nhau cần tốc độ truyền tải cao như: đàm thoại hình ảnh, chia sẻ dữ liệu hay xem phim trực tuyến…Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cáp quang OM4 và các ứng dụng của chúng. Hãy cùng tham khảo.

Cáp quang OM4 là gì?

Cáp quang OM4 có thiết kế đường kính lõi sợi quang 50μm, với băng thông hoạt động lớn cao hơn 2 lần so với cáp quang OM3, đạt mức 4700 MHz-km (EMB), đặc biệt được thiết kế cho ứng dụng tốc độ 10G, 40G và 100GE. Cáp quang OM4 giải pháp tuyệt vời cho hệ thống cáp quang với khoảng cách truyền tối đa 150 mét, tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1,5 dB, trong đó tổng suy hao các đầu nối là 1,0 db và suy hao trên cáp là 0,5 dB. Do yêu cầu kỹ thuật khá khắt khe nên cần cân nhắc và tính toán khi thiết kế giải pháp kết nối MPO cho TTDL.

cáp quang mulitmode OM4

OM4 sử dụng nguồn sáng LED (Light Emitting Diode) hoặc laser nhằm truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng 850nm, 1300nm. OM4, cho cáp quang 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông EMB 4700 MHz * km. OM4 được phát triển và áp dụng với tốc độ nhanh hơn như 10, 40 và 1000Gbps.

Thành phần kết cấu cáp quang multimode OM4

– Jacket: Có khả năng chịu va đập, nhiệt và chịu mài mòn tốt, giúp bảo vệ phần bên trong để tránh ẩm ướt hay những ảnh hưởng từ môi trường.

– Buffer: Lớp phủ dẻo bên ngoài, bảo vệ cho sợi quang không bị hỏng và ẩm ướt.

– Strength member: Là lớp chịu nhiệt tốt, chịu được lực kéo căng và thường được làm từ các sợi Kevlar.

– Primary coating: Là lớp vỏ nhựa PVC giúp bảo vệ Core và Cladding không bị bụi, ẩm hay trầy xước gì.

– Độ suy hao toàn tuyến : là một thông số quang trọng có ảnh hưởng tới hiệu suất của cáp khi triển khai trong TTDL. Độ suy hao càng lớn thì khoảng cách đường truyền càng được rút ngắn. Cáp quang OM4 để đạt khoảng cách truyền 150 m thì tổng suy hao tối đa là 1,5 dB, (suy hao đầu nối là 1,0dB và suy hao trên cáp là 0,5dB)

– Độ trễ truyền : Độ trễ truyền tối đa của cáp quang theo quy định chỉ được đạt 79ns. Vì tín hiệu quang được truyền đồng thời cùng lúc ở trên nhiều sợi quang nên có thể xảy ra tình trạng trễ truyền, làm cho tín hiệu không thể truyền đến cùng lúc. Tuy nhiên, đối với loại cáp quang OM4 có thể đáp ứng được khả năng truyền ứng dụng Enthernet 40G và 100G

Khi nào nên sử dụng cáp quang multi mode OM4 ?

Việc lựa chọn sử dụng cáp quang MO4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là vấn đề kinh phí. Sử dụng cáp quang OM4 tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với sử dụng cáp quang Single Mode nhưng giá trị sử dụng mà chúng mang lại không hề nhỏ, cụ thể :

Cáp quang OM4 sử dụng phương thức truyền quang song song thay vì từng chuỗi nối tiếp tại bước sóng 850nm sử dụng nguồn phát quang tia laser (VCSEL).

Cáp quang Multi mode OM4 được thiết kế với đường kính lõi sợi quang 50μm, băng thông hoạt động tăng hơn 2 lần sao với OM3 và đạt mức 4700 MHz – km (EMB), đặc biệt được ứng dụng cho 10, 40 và 100 GE.

Bởi các ưu điểm như trên nên cáp quang OM4 thường được ứng dụng với mạng tốc độ cao và tại các trung tâm dữ liệu, trung tâm tài chính và khuôn viên công ty.

Phần kết

Do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao, nên đòi hỏi các loại cáp quang cần có nhiều tính năng vượt trội mới có thể đáp ứng nổi. Và, cáp quang OM4 chính là một loại thiết bị mạng có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng cao nhất của con người trong phương diện này.

Nếu bạn có ý định sử dụng dây cáp quang OM4 chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG MẠNG [NETSYSTEM]
[Điện thoại] 024.37714430 – 024.37714417 – 024.37711222
[Hotline/Zalo] 0914025885 – 0915495885 – 0916498448 – 0914769119
[Email liên hệ] contact@netsystem.vn
[Skype] kd_netsystem

https://khomeovat.net/tim-hieu-thiet-bi-cap-quang-treo-4-core-singlemode/

https://nhatkysuckhoe.net/su-khac-nhau-giua-day-nhay-quang-chuan-upc-va-apc/

https://amoscontentgroup.com/cac-loai-phu-kien-thiet-bi-quang-chat-luong-chinh-hang-pho-bien-nhat/

https://christophertruscott.com/hop-odfi-quang-chuyen-dung-danh-cho-tu-rack-gia-re-chat-luong-chinh-hang/

https://topazpharma.com/ly-do-nen-mua-hop-phoi-quang-tai-netsystem/

https://prbtrans.com/co-may-loai-day-nhay-quang-singlemode-tren-thi-truong-hien-nay/

https://howtobeatupanybody.com/nhung-tinh-nang-noi-troi-cua-day-nhay-quang-singlemode-trong-he-thong-mang-lan/

https://jacquelinegagne.com/day-nhay-quang-singlemode-hot-nhat-cua-nam/

https://marrymeindc.com/tim-hieu-ung-dung-day-nhay-quang/

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính