Có hay không việc sẽ mở rộng đối tượng kê khai thuế và nộp thuế

Trước thời hạn nộp quyết toán thuế TNCN đang đến gần, kế toán, doanh nghiệp và người dân ngày càng quan tâm đến các đối tượng phải kê khai và nộp thuế. Trước những ý kiến về việc nên mở rộng đối tượng kê khai thuế và nộp thuế, Bộ Tài chính đã có trả lời thích đáng cho kiến nghị trên.

Cử tri TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi Thông tư 92/2015/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh theo hướng:

– Mở rộng cho cá nhân kinh doanh có sử dụng thường xuyên từ 1 lao động trở lên, cá nhân kinh doanh có sử dụng hóa đơn thực hiện kê khai nộp thuế (kể cả trường hợp sử dụng hóa đơn in trực tiếp từ máy tính tiền).

– Quy định trường hợp cá nhân thuộc diện phải kê khai, nộp thuế hàng tháng nhưng không chấp hành thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và trong lĩnh vực hóa đơn, đồng thời cơ quan thuế sẽ ấn định số tiền thuế phải nộp hàng tháng.

kê khai thuế

Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã có câu trả lời cử tri TP. Hồ Chí Minh như sau:

Để đáp ứng yêu cầu chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động (từ 10 lao động trở lên) nhưng chưa thành lập doanh nghiệp, vừa qua Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp.

Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (có hiệu lực từ 1/11/2018); đồng thời Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình ra Quốc hội dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, trong đó có nội dung áp dụng chế độ kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh, theo đó các hộ kinh doanh lớn có trách nhiệm thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo quy định.

Về kiến nghị của cử tri TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính xin ghi nhận để có bổ sung, sửa đổi cơ chế cho phù hợp thực tiễn. Tuy nhiên, nếu mở rộng cho hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên 1 lao động trở lên thì phạm vi rất rộng, khó quản lý, chi phí quản lý thuế gia tăng mà không mang lại hiệu quả. Vì vậy nội dung này cần được cân nhắc kỹ, báo cáo Quốc hội quyết định.

Như vậy, trước việc có hay không việc sẽ mở rộng đối tượng kê khai, nộp thuế, Bộ Tài Chính đã có những câu trả lời rất cụ thể về việc này nhằm trả lời thích đáng cho các cử tri. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và câu trả lời thích đáng cho vướng mắc của bạn đọc.
 

https://kinetictradingllc.com/phai-lam-sao-khi-itaxviewer-khong-in-duoc-to-khai-thue/

https://kinetictradingllc.com/

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính