Đất không được phép xây dựng và những vấn đề liên quan

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi về những trường hợp đất không được phép xây dựng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ ba vấn đề xung quanh câu hỏi này.

Đất chưa có sổ đỏ có được phép xây dựng không?

Có hai trường hợp xảy ra với câu hỏi đất chưa có sổ đỏ có được phép xây dựng không? Như chúng ta đã biết, sổ đỏ là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất.. Vì vậy, theo khái niệm này, thì trường hợp đất chưa có sổ đỏ sau thời điểm tháng 12 năm 2013 thì không được phép xây dựng, nếu bạn xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ thì bạn đã vi phạm pháp luật và sẽ bị cơ quan nhà nước xử phạt.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng đáp ứng được các thủ tục giấy tờ khác (được cấp theo Luật đất đai 1987, 1993, Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật đất đai 2001 và Luật đất đai 2003) theo yêu cầu Điều 100 của Luật Đất Đai 2013 gồm 5 mục có các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu đất đai cấp trước thời điểm 2013. Trường hợp này nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và khắc phục những kẽ hở của luật đất đai những năm trước đây.

Song năm 2013 Luật đất đai đã đồng bộ tên gọi chung của các giấy tờ liên quan đến sở hữu đất đai về chung một tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất nhằm cắt giảm, rút gọn các thủ tục khi xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai https://alonhatro.com/.

Đất không được phép xây dựng và những vấn đề liên quan

Quy trình xử lý xây dựng trái phép

Để xây dựng nhà ở hợp pháp thì bạn cần tuân thủ đúng với các quy định Luật đấtđai và Luật xây dựng của Nhà nước đang hiện hành. Với các công trình xây dựng ở nông thôn bạn chỉ cần đảm bảo xây dựng trong diện tích đất thuộc quyền sở hữu trong giấy chứng nhận đất đai. Tuy nhiên, với nhà ở thành phố, bạn cần xin thêm.

Giấy cấp phép xây dựng quy định tại Điều 89 Luật xây dựng 2014 (thủ tục gồm: Đơn đề nghị cấp phép xây dựng, bản sao giấy chứng minh quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng) nhằm đảm bảo những quy định của Nhà nước về những quyđịnh xây dựng nhà ở đô thị.

Trường hợp sai phạm không có sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng nhận đất đai, không có giấy phép xây dựng (đối với nhà ở đô thị), lấn chiếm diện tích trên sẽ được áp dụng theo quy trình xử lý xây dựng trái phép được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 từ cảnh cáo, phạt tiền, đình chỉ hoạt động và buộc tháo dỡ theo Điều 30 của luật này.

Đất không được phép xây dựng và những vấn đề liên quan

 

Quy định khu vực cấm xây dựng và những điều bạn cần biết

Những quy định khu vực cấm xây dựng gồm có: Khu vực không được cấp sổ đỏ hoặc các giấy tờ liên quan đến sở hữu đất đai. Khu vực cấm xây dựng được nhà nước quy định theo chỉ giới xây dựng.

Xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ anh ninh quốc phòng, biên giới quốc gia, hành lang giao nvà những công trình xây dựng do nhà nước quản lý như đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, khu di thích lịch sử, khu bảo tồn văn hóa, vườn quốc gia,…

Bạn có thể tham khảo rõ hơn về quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 12 Luật xây dựng 2014 để biết thêm chi tiết.
Chúng tôi mong rằng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về những trường hợp đất không được phép xây dựng để tránh sự vi phạm này.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách sắp xếp để có bộ bàn ăn đẹp cho gia đình

>>> Giải pháp khi bạn cần thuê xe đưa đón học sinh tại Hà Nội?

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính