Học Cao đẳng Điều dưỡng và đi trải nghiệm mới thấy được sự vất vả của ngành

Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng sẽ nghĩ Điều dưỡng cũng nhàn hạ, nhưng phải đi thực thực tế tại bệnh viện bạn mới cảm nhận được sự vất vả và cả những khó khăn trong nghề

Khi nhắc đến hai từ điều dưỡng hẳn đã quá quen thuộc với bất cứ ai khi đặt chận vào bệnh viện. Điều dưỡng viên là ai, họ có vai trò như thế nào? Họ là những con người đặc biệt, vì thế mà họ còn được ví như những bông hoa của cuộc đời, như những chiến sĩ thầm lặng.

Xã hội phát triển, đời sống con người ngày một tốt hơn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Vì vậy, vai trò của người điều dưỡng hết sức quan trọng, là nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, gần gũi với bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cho họ từ khi đặt bước chân đến bệnh viện cho đến khi phục hồi.

Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng tăng cao

Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng tăng cao

Có thể nói, điều dưỡng viên là những con người chỉ biết sống cho đi. Họ sẵn sàng cho đi thời gian, cho đi sức khỏe, và có thể cho đi cả tuổi xuân vì sự nghiệp, bệnh viện đã trở thành ngôi nhà thứ hai của họ sớm chiều, thời gian dành cho gia đình và người thân chỉ là góc nhỏ trong 24 giờ của của một ngày sống. Bằng ấy lý do đã phần nào nói lên tâm huyết của người điều dưỡng viên với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe con người. Cũng vì thế, có ý kiến cho rằng “Điều dưỡng là một nghề cao quý trong các nghề cao quý”.

Lời khẳng định trên đã và đang đem lại nghị lực cho biết bao người muốn theo đuổi ước mơ trở thành sinh viên Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng. Tuy công việc của một điều dưỡng vất vả, song giữa những vất vả ấy lại là niềm vui được cho đi. Thật vậy, mỗi người là một kỳ quan của tạo hóa, người ta chỉ sống tốt khi nhận ra rằng những điều may lành họ có đều do tạo hóa ban tặng, và vì thế luôn khát khao để sống cho đi. Chính sự cho đi ấy là một phần làm cho điều dưỡng trở thành nghề cao quý.

Học Cao đẳng Điều dưỡng và đi trải nghiệm mới thấy được sự vất vả của ngành

Học Cao đẳng Điều dưỡng và đi trải nghiệm mới thấy được sự vất vả của ngành

Dẫu chỉ là những suy nghĩ đơn mọn nhưng tôi cũng xin nói lên đôi điều mình cảm nhận sau khi được thực hành, quan sát khi đi thực tế. Xin mượn một câu nói mà có lẽ ai trong chúng ta cũng nghe phảng phất đâu đó để diễn tả tầm quan trọng, sự cao quý nhất, sự trọn vẹn nhất về người điều dưỡng: “Cứu một mạng người, bạn là một anh hùng. Cứu một trăm người bạn mới là một điều dưỡng”.

Thật vậy, điều dưỡng viên được xem như là những chiến binh thầm lặng. Vì thầm lặng nên họ đã trở thành anh hùng, trở thành linh hồn của một bệnh viện. Những người luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, luôn ân cần, cởi mở, hoà nhã, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân. Đặc biệt những lúc rảnh rỗi, các điều dưỡng luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, nhằm tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng trong khi điều trị.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Sau gần một năm theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, thời gian tuy chưa phải là nhiều, là dài để có thể trải nghiệm hết được những nét tinh túy của nghành điều dưỡng, song đó cũng là thời gian để nhen lên trong lòng người viết một niềm say mê và yêu mến. Được tào tạo trong một môi trường tuy vẫn cơ sở vật chất chưa được hiện đại như những trường đại học y dược, nhưng bù lại tôi cảm thấy nơi một số giảng viên sáng lên trong lòng bầu nhiệt huyết, sự tận tình muốn truyền đạt kiến thức cho sinh viên, luôn tạo được cảm giác thân thiện làm cho khoảng cách gữa thầy và trò xích lại gần nhau hơn.

Như đã nói ở trên, ngành điều dưỡng là ngành quan trọng và cao quý  vì nó liên quan trực tiếp đến nhu cầu và sự sống của con người, vì thế chỉ cần một chút sơ xuất sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Thao thức và ước mong môi trường đào tạo của trường luôn chú trọng đến chất lượng giảng dạy và tiếp thu hơn là chạy theo thành tích, tạo điều kiện tốt nhất để các sinh viên có môi trường và phương tiện đầy đủ để hoàn thành khóa học với kết quả ước mong cả về chất và lượng.

Những kiến thức và kinh nghiệm chia sẻ của các thầy cô, những người đi trước, cùng với môi trường đào tạo tốt, sẽ là hành trang cho các sinh viên vững chắc hơn khi bước ra khỏi mái trường để đặt bước vào đời mạnh dạn hơn, và là những người làm được việc chứ không phải làm xong việc. Và không phải chỉ sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng mà cả những sinh viên Cao đẳng Dược, Xét nghiệm, y học cổ truyền tại ngôi trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn này

Xem thêm:

>>> Bất ngờ với công dụng của cà tím

>>> Những cách tăng cường trí nhớ trong học tập hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính