Khi kê khai thuế cần lưu ý gì về hóa đơn đầu vào?

Hóa đơn là một trong nhiều loại chứng từ mà doanh nghiệp cần phải kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế. Dù doanh nghiệp đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử hay vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy thì khi thực hiện các nghiệp vụ về hóa đơn chứng từ, kế toán cần phải nắm rõ các điểm cần lưu ý, đặc biệt là trong quá trình kê khai thuế. Bài viết này sẽ cung cấp giúp các bạn kế toán những thông tin rõ hơn đối với các lưu ý về hóa đơn đầu vào khi kê khai thuế.

Đối với hóa đơn mua vào có giá trị trên 20 triệu đồng phải thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

– Hóa đơn mua cùng trong một ngày: Nếu trong cùng một ngày, DN mua hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn GTGT nhưng tổng giá trị của những hóa đơn này từ 20 triệu trở lên thì vẫn phải thanh toán qua ngân hàng. Nếu DN thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ bị loại thuế GTGT của số hàng hóa không thanh toán qua ngân hàng do vậy kế toán cần phải lưu ý khi nhận hóa đơn từ một đơn vị trong cùng một ngày.

– Hóa đơn thanh toán thành nhiều lần: Nếu một hóa đơn được thanh toán làm nhiều lần thì tất cả các lần đều phải thực hiện chuyển khoản, kể cả lần cọc đầu tiên. Nếu doanh nghiệp đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì cần yêu cầu bên đối tác trả lại phần tiền cọc đó và chuyển trả qua ngân hàng.

kê khai thuế

– Chuyển tiền qua ngân hàng: Việc chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho hóa đơn trên 20 triệu đồng có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp sang tài khoản ngân hàng của DN đối tác. Theo đó, nếu chuyển từ tài khoản cá nhân hoặc bên nhận là tài khoản cá nhân, hoặc nộp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của bên bán đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Nếu DN ủy quyền cho bên thứ 3 thanh toán hoặc thanh toán bù trừ công nợ thì phải được quy định cụ thể trong hợp đồng thì cách thanh toán này mới được coi là thanh toán qua ngân hàng.

Phương thức thanh toán bù trừ:

– Hàng hóa, dịch vụ mua vào theo hình thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa mua vào với giá trị hàng hóa bán ra cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng.

– Nếu sau khi bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền mặt có giá trị trên 20 triệu đồng thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Lưu ý về khấu trừ đối với tài sản cố định: Nếu tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (loại trừ ô tô sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, du lịch, khách sạn), có giá trị trên 1,6 tỷ đồng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng đó sẽ không được khấu trừ, nhưng nếu DN có ngành nghề là vận tải thì được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT đầu vào.

Hóa đơn nếu đã kê khai trên tờ khai của năm nay nhưng lại không đưa vào hạch toán của năm mà lại hạch toán sang năm sau thì giá trị gia tăng của hóa đơn của năm đó sẽ không được khấu trừ.

Có hay không việc sẽ mở rộng đối tượng kê khai thuế và nộp thuế 

Phải làm sao khi iTaxViewer không in được tờ khai thuế?

Đối với hóa đơn thuê văn phòng: Một số DN thuê văn phòng là các căn hộ của cá nhân không phát hành hóa đơn GTGT, do đó phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng để phát hành hóa đơn và nộp các loại thuế bao gồm thuế GTGT. Đặc biệt loại hóa đơn này không được khấu trừ thuế GTGT, tuy nhiên một số kế toán lại lập vào bảng kê chứng từ do nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế có phần thuế GTGT. Loại thuế này sẽ bị loại bỏ khi quyết toán.

Hóa đơn đối với dự án: Thuế GTGT của một số dự án trong DN nếu đến thời điểm quyết toán đã bị hủy bỏ thì sẽ không được khấu trừ số thuế GTGT đó. Kế toán cần phải chuyển các chi phí đó sang các dự án hoạt động hoặc đã hoàn thành.

Nếu hóa đơn GTGT bị mất hoặc thất lạc thì kế toán phải photo lại liên 1 và xin xác nhận sao y bản chính của bên xuất hóa đơn, tiến hành làm biên bản ghi nhận sự việc thì sẽ được kê khai thuế và khấu trừ thuế đối với hóa đơn đó.

 

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính