Mẹo nhỏ giúp thổi sáo bầu đúng cách, có thể bạn chưa biết ?

Người ta vẫn biết đến sáo bầu là một loại nhạc cụ dân tộc quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách thuần thuật. Vậy bạn đã biết thổi sáo bầu đúng cách chưa, nếu chưa thì hãy thảo những mẹo nhỏ giúp thổi sáo bầu đúng cách sau đây nhé

Cấu tạo sáo bầu

Trước tiên bạn hãy làm quen với cấu tạo của cây sáo bầu đã nhé. Đây là loại nhạc cụ với hình dáng dễ phân biệt với các loại nhạc cụ khác nên cấu tạo của nó không quá phức tạp đâu nhé!

Có 2 bộ phận chính tạo nên hình dáng hoàn chỉnh của cây sáo bầu

  • Phần đầu tiên chúng ta dễ dàng nhìn thấy là hình dạng giống như quả bầu và được những người thợ thủ công xử lý sạch sẽ và đem làm khô theo kiểu công nghiệp để giữ được lâu hơn. Đây chính là bộ phận quan trọng của quả bầu vì nó sẽ trực tiếp phát ra những âm thanh đực biệt.
  • Cây sáo bầu được cấu tạo và kết nối với 3 cây sáo được gắn phía bên dưới nhằm tạo nên sự cộng hưởng cũng như phát ra những âm thanh đặc trưng.
  • Bên trong 3 ống sáo đó đều có những lưỡi lam đồng mà chúng ta nếu để ý kỹ một chút là dễ dàng nhìn thấy.

Cấu tạo của cây sáo bầu chỉ đơn giản như vậy thôi, nếu như bạn chăm chỉ tìm hiểu các tính năng của nó là đã dễ dàng sử dụng được loại nhạc cụ đặc sắc này rồi.

Mẹo nhỏ giúp thổi sáo bầu đúng cách, có thể bạn chưa biết ?

Kỹ thuật đặc trưng của cách thổi sáo bầu

Bạn đã loay hoay nhiều cách mà vẫn chưa thể phát ra những âm thanh thánh thót và du dương từ cây sáo bầu như người khác thì rất có thể bạn đã bỏ qua những bước cơ bản rồi đấy.

Bạn cần phải biết rõ những kỹ thuật cơ bản khi thổi sáo bầu:

  • Bạn đặt cây sáo ngang để tạo độ hơi rung cũng như luyến láy đầu lưỡi sao cho cử động nhịp nhàng, các ngón tay di chuyển đều theo.
  • Hai kỹ thuật quan trọng và được sử dụng nhiều nhất là rung hơi và láy rền.

Mẹo nhỏ giúp thổi sáo bầu đúng cách, có thể bạn chưa biết ?

Cách thổi sáo bầu đúng chuẩn

Không phải là việc bạn chỉ cầm cây sáo bầu lên và phát ra những âm thanh nào cũng được mà bạn phải biết cách sử dụng cây sáo bầu sao cho tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng và thanh thoát.

Ngậm nhẹ miệng lại và thổi hơi mạnh vào lỗ thổi của cây đàn bầu và thổi mạnh để phát ra những âm thanh. Những người mới tập thường cảm thấy khó khăn trong việc lấy hơi và cảm thấy khá mất sức.

Chính vì vậy, bạn phải tập luyện dần để lấy hơi và tạo cho âm vực của hơi thở luôn khỏe. Khi làm quen dần dần với các đặc điểm của cây sáo bầu bạn sẽ không cảm thấy khó một chút nào cả.

Những nốt nhạc lên cao hoặc xuống thấp bạn phải lấy hơi nhẹ nhàng để không bị phô. Nhiều lúc bạn không kiểm soát được hơi thở thì sẽ phát ra những âm thanh hơi phô và nghe như tiếng tu tu.

Nếu như bạn yêu thích âm thanh của tiếng sáo bầu thì hãy sắm ngay cho mình 1 cây nhé.

Truy cập saobau.com để đặt hàng hoặc gọi 0969.349.673 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ khi đi du lịch mới nhất 2018

Bạn thường nghe nhạc online ở đâu khi rảnh rỗi?

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính