Mẹo sử dụng lò vi sóng an toàn, tiết kiệm điện

Những căn bếp hiện đại, lò vi sóng đã trở thành thiết bị quen thuộc. Người nội trợ vì thế cũng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn: thời gian nấu nướng được giảm bớt, thực phẩm cũng sẽ được chế biến đa dạng. Sử dụng đơn giản nhưng để sử dụng lò vi sóng an toàn thì vẫn còn đó rất nhiều thắc mắc. Bếp Bảo Minh xin chia sẻ đến bạn một số cách sử dụng, cùng xem ngay trong bài tổng hợp dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng an toàn

Các lỗi thường gặp khi dùng lò vi sóng

Để đồ bên cạnh, trên nắp lò vi sóng: Nhiều người dùng thường có ý nghĩ tận dụng khoảng trống trên mặt lò vi sóng (đối với lò được lắp đặt độc lập) để đặt bát đĩa hoặc lọ, chai để gia vị. Lò vi sóng hoạt động với công suất lớn, lượng nhiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị cũng như vật dụng ở cạnh, điều đó cũng sẽ làm sức khoẻ gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đun nước bằng lò vi sóng: Nước được đun bằng lò vi sóng sẽ có chuyển động rất mạnh, nước rất dễ bị văng gây nguy hiểm. Sử dụng lò vi sóng an toàn tốt nhất là bạn không đun nước bằng lò vi sóng quá lâu.

Luộc trứng bằng lò vi sóng: Chứa lượng protein cao, khi gặp nhiệt độ lớn rất dễ bị cháy nổ. Nếu muốn chế biến trứng bằng vi sóng thì cách tốt nhất là bạn nên đập trứng ra bát; tuyêt đối không để nguyên quả.

Chỉ lựa chọn một công suất: Lò vi sóng được chia làm rất nhiều công suất cũng như các chức năng riêng biệt; thích hợp với từng loại thực phẩm. Khi sử dụng lò vi sóng cần chọn chức năng, công suất phù hợp; không sử dụng duy nhất một chức năng nào cả. Việc sử dung đúng công suất sẽ giúp thực phẩm chế biến giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

Không làm sạch lò vi sóng: Dù là lò vi sóng hiện đại đến đâu thì cũng không được bỏ qua việc làm sạch lò thường xuyên. Khi sử dụng xong, lò đã nguội nên tiến hành vệ sinh lò vi sóng ngay. Lúc này các vết bẩn, dầu mỡ dễ được làm sach nhanh nhất. Nếu để lò vi sóng quá lâu, các vết bẩn sẽ bám lại, thời gian vệ sinh cũng sẽ bị kéo dài, đôi lúc vết bẩn còn có thể không được làm sạch hoàn toàn.

>> Xem thêm: Học hỏi kinh nghiệm hướng dẫn sơn tường nhà đúng kỹ thuật

Các lỗi khi dùng lò vi sóng thường gặp

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng khá đơn giản, tuy nhiên người dùng cũng cần tuân thủ theo một số quy tắc để thời hạn sử dụng lò vi sóng được lâu dài.

– Sử dụng đúng đồ dùng cho lò vi sóng

Không phải đồ dùng, chất liệu nào cũng có thể sử dụng trong lò vi sóng. Để sử dụng lò vi sóng an toàn nhất, nên ưu tiên sử dụng đồ làm bằng chất liệu thuỷ tinh, sành, sứ. Hạn chế dùng đồ làm bằng nhựa, chỉ sử dụng đồ nhựa khi đã được kiểm định an toàn; tránh sử dụng bừa bãi sẽ gây ra hiện tượng chảy nhựa.

Với đồ dùng bằng kim loại tuyệt đối không cho vào bên trong lò vi sóng. Kim loại dẫn nhiệt tốt và sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ vì có các tia lửa điện phát ra. Đồ dùng cũng nên hạn chế các thiết bị Khi sử dụng lò vi sóng cần chọn lựa kĩ càng chất liệu sử dụng để đảm bảo quá trình sử dụng lò luôn được an toàn.

– Lựa chọn mức công suất, thời gian thích hợp

Thời gian, mức công suất là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Với từng loại thực phẩm khác nhau, từng sở thích; bên cạnh đó cũng đừng quên học thêm nhiều công thức nấu ăn để điều chỉnh được thời gian cũng như nhiệt độ phù hợp nhất.

Hiện nay, một số lò vi sóng hiện đại: lò vi sóng Bosch, lò vi sóng Teka,.. có chức năng tự động nhận diện khối lượng thực phẩm; từ đó đưa ra thời gian cũng như công suất gợi ý. Bạn nên lựa chọn sử dụng để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

– Không chế biến thực phẩm quá nhiều dầu mỡ

Một lưu ý giúp sử dụng lò vi sóng an toàn là hạn chế tối đa thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ. Không chỉ không tốt cho sức khoẻ, mà đối với thực phẩm có nhiều dầu mỡ rất dễ bị văng ra bên trong khoang lò và dẫn đến hiện tượng cháy. Việc làm sạch lò vi sóng cũng rất mất thời gian, và còn ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Sử dụng lò vi sóng hiệu quả

– Luôn đóng chặt cửa lò

Trong quá trình hoạt động, lò vi sóng có công suất rất lớn, lượng nhiệt gây ra vô cùng nguy hại cho sức khoẻ. Hãy luôn đóng chặt của lò để quá trình sử dụng được đảm bảo an toàn nhất. Đóng chặt cửa lò cũng sẽ giúp chế biến thực phẩm được tốt hơn.

– Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên

“Tuổi thọ” của lò vi sóng được kéo dài hơn, việc chế biến thực phẩm luôn đảm bảo an toàn hơn khi lò vi sóng được làm sạch ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể vệ sinh lò bằng dung dịch làm sạch sẵn bán trên thị trường hoăc có thể tự pha chế bằng dung dịch chanh, dung dịch baking soda.

Nguyên tắc sử dụng lò vi sóng an toàn đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hãy lưu lại để áp dụng cho bản thân và gia đình nhé

>> Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu một số mẫu phòng khách đẹp có cầu thang tuyệt đẹp

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính