Nguyên nhân bị chuột rút khi ngủ

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã từng bị chuột rút khi ngủ. Cảm giác đang ngủ say giấc mà bị chuột rút đau đến phát khóc thật khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

1. Cơ thể thiếu nước, thiếu khoáng chất nên bị chuột rút khi ngủ

Các nhà khoa học đã lý giải rằng với những người vận động nhiều như các vận động viên thể thao hoặc những người phải lao động nặng nhọc vào ban ngày thường bị chuột rút khi ngủ. Nguyên nhân của tình trạng này là do vận động nhiều, vận động trong thời gian dài, liên tục, trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, đứng lâu trên nền cứng… khiến cơ thể bị mất nước, thiếu các khoáng chất.

Khi cơ thể bị thiếu nước, thiếu khoáng chất cần thiết như Canxi, kali, Magie… và nồng độ các chất này trong máu bị giảm mạnh thì sẽ dẫn đến tình trạng bị chuột rút khi ngủ.

Ngoài ra, việc vận động nhiều còn gây ra tình trạng lắng đọng Acid lactic trong bắp cơ, dẫn đến việc truyền tín hiệu giữa các bắp cơ và dây thần kinh bị rối loạn. Chính vì vậy mà não bộ muốn chỉ huy cho các cơ nghỉ ngơi vào ban đêm thì các cơ bắp đó vẫn hoạt động gây nên tình trạng co rút rất đau đớn.

Thiếu nước, khoáng chất gây ra chuột rút

Đối với những bà bầu, hiện tượng bị chuột rút khi ngủ cũng diễn ra thường xuyên do sự thiếu hụt canxi trong máu trong quá trình mang thai. Ngoài ra, khi thai nhi phát triển lớn hơn, sẽ chèn lên các mạch máu ở chi dưới và chi dưới cũng phải mang trọng lượng khá lớn của cơ thể nên dẫn đến tình trạng chuột rút vào ban đêm. Chuột rút ban đêm khi ngủ thường xảy ra tại các bắp thịt lớn như bắp chân hoặc đùi.  

2. Ngủ sai tư thế, không thay đổi tư thế.

Nhiều người khi ngủ thường không nằm ngửa, thẳng, ngay ngắn mà hay nằm co quắp, chân nọ đè lên chân kia khiến cho các mạch máu bị đè nén không lưu thông được nên xảy ra tình trạng bị tê mỏi, chuột rút các cơ bắp.

Khi ngủ, thông thường mọi người thường trở mình để cơ thể được thay đổi các tư thế khác nhau tránh việc mỏi cơ. Tuy vậy có nhiều người vì ngủ quá say sưa mà không thay đổi tư thế, các cơ bị sức nặng cơ thể đè lên trong thời gian dài dẫn đến máu không lưu thông được nên bị tê, bị chuột rút.

3. Các bệnh như tiểu đường, hạ đường huyết, thiếu máu.

Các bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, thiếu máu, hạ đường huyết, huyết áp thấp, bệnh tuyến giáp, Parkinson, bệnh nhân bị bệnh thận phải lọc máu, bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới, rối loạn tuần hoàn… đều hay bị chuột rút khi ngủ.

Những bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc để chữa bệnh như: statin, prednison, thuốc lợi tiểu do giảm canxi, magie dẫn đến tình trạng thiếu canxi trong máu cũng hay bị chuột rút.

Những người bị tiểu đường, huyết áp thấp cũng dễ bị chuột rút

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng bị chuột rút khi ngủ. Từ những nguyên nhân này bạn có thể biết biết vì sao mình bị chuột rút và hiểu được tình trạng này không phải là bệnh quá nguy hiểm. Từ đó bạn hoàn toàn có thể có cách khắc phục.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho

Baking soda – Cách tẩy trắng răng tại nhà đơn giản và hiệu quả không ai có thể bỏ qua

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính