Phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn, chứng từ là bằng chứng ghi lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, giúp đưa ra báo cáo về tình hình hoạt động một cách chính xác và làm tiền đề cho những kế hoạch mang tính chiến lược của doanh nghiệp. Ngoài hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, hóa đơn trực tiếp cũng là chứng từ thường được doanh nghiệp sử dụng. Vậy đối tượng nào thường xuyên sử dụng hóa đơn trực tiếp? Cách phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo thông tin ngay dưới đây.

Hóa đơn trực tiếp là một loại chứng từ kế toán có nhiệm vụ ghi nhận việc cung cấp hàng hóa được bán ra giữa bên bán và bên mua. Hóa đơn trực tiếp dành cho các doanh nghiệp kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng trực tiếp, loại hóa đơn này cần được mua tại cơ quan thuế. Chỉ có hóa đơn được cơ quan thuế cấp mới được xem là hóa đơn có giá trị và đúng với quy định.

Hiểu cụ thể, hóa đơn trực tiếp là hóa đơn được cấp bởi chi cục thuế cho những cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã nộp thuế, kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp hoặc kinh doanh các hóa đơn lẻ hoặc không thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên.

1. Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp

Quy định cụ thể về đối tượng được phép sử dụng hóa đơn trực tiếp như sau:

– Tổ chức kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp (nhà thầu, ban quản lý dự án, hợp tác xã).

– Các cá nhân tự túc kinh doanh, các hộ gia đình kinh doanh.

– Doanh nghiệp, hộ hoặc cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện việc nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

– Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn do doanh nghiệp đó tự in hoặc là đặt in mang tính rủi ro cao về thuế.

– Một số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, vi phạm quy định về hóa đơn, trốn thuế và bị xử lý hành chính hoặc là gian lận thuế.

2. Phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn được sử dụng cho các tổ chức và doanh nghiệp nhằm kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ gắn với nhiều hoạt động khác nhau bao gồm: bán hàng, cung ứng dịch vụ, vận tải quốc tế, xuất hàng vào kho,…

Theo đó, điểm khác biệt đầu tiên phải kể đến là tên hóa đơn: Hóa đơn “giá trị gia tăng” và hóa đơn “trực tiếp”.

Điểm khác biệt tiếp theo đó là thông tin trên hóa đơn. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, nội dung trên hóa đơn có dòng “thuế suất” còn trên hóa đơn trực tiếp thì không có.

Ngoài ra, trên hóa đơn trực tiếp có dấu mộc vuông còn trên hóa đơn giá trị gia tăng sẽ không có dấu mộc vuông.

3. Vai trò của hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp hay hóa đơn bán hàng thường được nhắc đến khá nhiều trong doanh nghiệp, trong kinh doanh buôn bán. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của loại hóa đơn này đối với doanh nghiệp. 

Điểm danh những lợi ích mà phần mềm HTKK mang lại cho DN 

Những chuyển biến tích cực khi DN sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn trực tiếp là loại chứng từ gốc được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kế toán, được nhân viên kế toán sử dụng để làm căn cứ đối với việc hạch toán kế toán.

Khi doanh nghiệp, cá nhân thực hiện bán các mặt hàng ra nước ngoài, hóa đơn trực tiếp sẽ đóng vai trò là một chứng từ giao dịch quốc tế nhằm thể hiện mối quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ một cách rõ ràng và minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho bên mua và bên bán có thể yên tâm về giá cả và giá trị hàng hóa.

Hóa đơn trực tiếp còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế giúp cho quá trình thực hiện việc hạch toán và kê khai thuế trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính