Những điều bạn nên biết về phân trẻ sơ sinh

Có không ít các bà mẹ thường không để ý đến việc đại tiện của bé cưng nhà mình. Nhưng các mẹ có nhận thức được sự quan trọng của việc theo dõi phân trẻ sơ sinh chưa? Một trong những dấu hiệu về phân sẽ giúp cho chúng ta có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé. Vì vậy, các mẹ cần theo dõi phân của bé thường xuyên nhé.

1. Phân trẻ sơ sinh có dấu hiệu như thế nào là bất thường?

Cách đoán bệnh bé qua phân

Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn một số dấu hiệu giúp các mẹ nhận ra được bé cưng nhà mình mắc phải một số bệnh thường gặp, để từ đó có cách chăm sóc bé tốt hơn.

Tiêu chảy:

Nếu bạn nhìn thấy bé đi phân lỏng như nước, đi nhiều lần trong ngày thì chắc chắn bé nhà mình đang bị tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để giảm tiêu chảy cho bé tốt hơn.

Bạn không nên xem thương bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Nếu tình trạng này kéo dài nó sẽ kéo theo cơ thể bé bị mất nhiều nước, khiến bé giảm cân một cách nhanh chóng.

Trường hợp bạn đang điều trị tại nhà trong vòng 24 giờ mà bệnh không thuyên giảm, ngay lập tức bạn đưa bé đến bác sĩ để điều trị.

Táo bón:

Táo bón có dấu hiệu khác hẳn so với tiêu chảy. Nếu bạn nhìn thấy vẻ mặt bé đỏ bừng, khó chịu, căng thẳng và thậm chí bé khóc mỗi lần đi tiêu; phân bé nhỏ hoặc to và cứng.

Điều đó báo hiệu bé đang bị táo bón. Đôi khi phân bé có lẫn với máu, đó là hiện tượng rạn nứt vùng hậu môn của bé.

Phân trẻ bị táo bón

Sữa mẹ là loại sữa chứa nhiều dưỡng chất có khả năng làm cho phân bé mềm hơn. Vì vậy bạn nên nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ. Kết hợp với việc bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ dinh dưỡng của mẹ và uống đủ nước khi bé bị táo bón.

Phân xanh:

Nếu con bạn được nuôi hoàn toàn từ sữa mẹ, thì hiện tượng bé đi phân xanh chứng tỏ cho việc bé nạp lượng lactose (loại đường tự nhiên ở trong sữa mẹ) quá nhiều.

Hoặc do loại sữa bạn đang cho con uống có công thức hay một số chất trong sữa không phù hợp đối với bé. Vì vậy, bạn cần đổi loại sữa khác.

Trường hợp, phân xanh của bé kéo dài lên đến 24 giờ bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức. Vì phân xanh một phần do bị dị ứng với một loại thực phẩm mà bạn ăn hay tác dụng phụ của loại sữa bạn cho con dùng. Ngoài ra, khi mẹ bị mắc bệnh dạ dày, bé nhà bạn sẽ có dấu hiệu đi phân xanh.

2. Phân bé sẽ như thế nào khi bú hoàn toàn sữa mẹ?

Sữa mẹ là tốt nhất, như là một thứ thần dược giúp đẩy lượng phân su ra khỏi hệ tiêu hóa của bé. Nếu bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, chỉ trong vòng 3 ngày tiếp theo phân bé cưng nhà bạn sẽ có sự thay đổi dần dần từ kích cỡ đến màu sắc.

Phân trẻ sơ sinh chủ yếu thường lỏng nhưng không phải là lỏng như nước nhé. Số lần bé đi trung bình 4 lần/ngày. Cho đến các tuần tiếp theo, có thể bé chỉ đi 1 lần / ngày.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các mẹ một số dấu hiệu về phân của trẻ sơ sinh nhằm giúp mẹ biết được tình trạng sức sức khỏe của bé cưng. Hay nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để giúp bé phát triển toàn diện bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính