Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trốn thuế

Vấn đề các doanh nghiệp tìm mọi cách để trốn thuế hoặc cố tình trì hoãn thời gian đóng thuế đã không còn hiếm trong giai đoạn  hiện nay. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trốn thuế là mức xử phạt tối ưu mang tính răn đe cao.

Hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trốn thuế

Các hoạt động kinh tế là một trong những lĩnh vực trốn thuế nhiều nhất. Đa phần các doanh nghiệp luôn tìm cách khai báo doanh thu thấp hơn nhiều so với thực tế để hạn chế mức thuế phải đóng.

Người đứng đầu doanh nghiệp này thường tìm cách trốn thuế thông qua việc sửa đổi các văn bản thống kế cũng như tìm cách móc nối với những cán bộ tư vấn thuế để tìm mọi cách có lợi cho đơn vị mình.

Những hành vi trốn thuế thường được tổ chức và thực hiện trên quy mô lớn bởi các hoạt động thu nộp thuế được móc nối với nhiều bộ phận cũng như cá nhân khác nhau.

Theo thống kế của Cục thuế, trên cả nước số lượng các doanh nghiệp, cá nhân trốn thuế ngày càng gia tăng với chiều hướng diễn biến phức tạp.

Hơn nữa, một số đơn vị còn tìm cách gia hạn thời gian đóng thuế và khi được cục thuế đưa ra các văn bản yêu cầu đóng thuế thì tiếp tục khất hẹn hết lần này sang lần khác.

Chính vì vậy, việc đưa ra các mức xử phạt mang tính răn đe là vô cùng cần thiết và Bộ Luật hình sự cũng đã quy định rõ ràng về việc xử phạt cho những trường hợp này.

Luật hình sự quy định về mức xử phạt với hành vi trốn thuế 

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trốn thuế

Bộ Luật hình sự 2015 đã chỉ rõ những hành vi vi pham với tội  danh trốn thuế với việc quy định các hành vi xử phạt tại Điều 76.

Các mức xử phạt được quy định với tội danh pháp nhân thương mại như sau:

  • Phạt hành chính với số tiền từ 100 – 300 triệu đồng với những hành vi trốn thuế.
  • Phạt hành chính dưới 100 triệu đồng với những hành vi trốn thuế hoặc đã bị xử phạt về hành vi trốn thuế trước đó.

Tham khảo đầy đủ các khung xử phạt của Luật hình sự cho tối danh trốn thuế tại https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-hinh-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/.

Tuy nhiên khunng xử phạt cho những hành vi trốn thuế chỉ được quy định với các pháp nhân thương mại còn phi thương mại thì chưa được quy định cụ thể.

Đối với các hành vi trốn thuế của pháp nhân thương mại thì mọi lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được do các thành viên trong doanh nghiệp sở hữu, lợi nhuận ít thì số tiền các thành viên trong doanh nghiệp thu về ít và ngược lại.

Đối với các hành vi trốn thuế của pháp nhân phi thương mại họ làm việc trong các đơn vị hành chính công hoặc các quỹ bảo trợ xã hội, các tổ chức công ích khác.

Truy cứu trách nhiệm hình sự với pháp nhân thương mại

Mọi tội danh dành cho pháp nhân thương mại phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp được dựa trên  những hành vi như doanh nghiệp không chấp hành các điều khoản đóng góp về thuế hoặc trốn tránh các biên bản mà Cục thuế yêu cầu về các văn bản sao kê, thu nộp thuế của mình.

Đa phần các hành vi liên quan đến việc đóng thuế đều do người đứng đầu trong doanh nghiệp chịu trách nhiệm cũng như ký kết các văn bản thuế liên quan khác.

Truy cứu trách nhiệm hình sự cho doanh nghiệp với hành vi trì hoãn cũng như không chịu thu nộp các khoản đóng góp liên quan đến thuế và người chịu trách nhiệm nhiều nhất là người đứng đầu doanh nghiệp.

Luật hình sự 2015 đã chỉ ra trách nhiệm của những người đứng đầu doanh nghiệp cũng như những người có liên quan không tham gia các hoạt động đóng nộp thuế theo quy định.

Tóm lại, đối với những trường hợp doanh nghiệp không chịu đóng thuế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị phạt hành chính theo các nội dung được quy định cụ thể tại bộ Luật hình sự.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trốn thuế

Liên hệ tư vấn dịch vụ luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ mẹo làm thế nào để đi giày không bị hôi chân?

Cách bế trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn mẹ nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính