Các bước vệ sinh trường học cho ngôi trường luôn sạch sẽ

Vệ sinh là công việc vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp cho môi trường trong sạch đẹp. Vệ sinh trường học cũng như vậy, do hàng ngày có rất nhiều học sinh, phụ huynh, thầy cô qua lại nên cần được vệ sinh thường xuyên. Vậy các bước vệ sinh trường học cho ngôi trường luôn sạch sẽ là gì?

1. Mục đích vệ sinh trường học

Trường học là nơi sinh hoạt, học tập của rất nhiều học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo, vì vậy khi trường bị ô nhiễm bụi bẩn thì người đầu tiên phải hứng chịu hậu quả chính là họ. Vì vậy việc vệ sinh trường học là rất cần thiết nhằm mục đích:

Học sinh tiến hành quét dọn

Giữ cho trường học luôn thoáng sạch

Tổng vệ sinh nhà trường để làm sạch toàn bộ rác thải, bụi bẩn giúp ngôi trường trở nên thoáng sạch, đảm bảo mỹ quan.

Phòng chống dịch bệnh

Các hố nước thải, hố nước đọng, rác là nơi ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm, nếu phát tác có thể gây thành dịch do lượng người tập trung tại trường rất đông. Vì vậy khi vệ sinh làm sạch trường học sẽ giúp phòng chống được nhiều dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt phát ban, chân tay miệng…

Tạo bầu không khí trong lành

Khi vệ sinh xong sẽ giúp bầu không khí trong lành, giúp học sinh sinh viên có môi trường học tập tốt hơn, đảm bảo sức khỏe đồng thời nâng cao ý thức của các em về việc giữ gìn vệ sinh, vứt rác đúng nơi quy định.

2. Các bước vệ sinh trường học

Bước 1: Tiến hành thu gom rác thải và quét sạch bụi bẩn

Đây là bước vệ sinh khô, tức là chỉ dùng chổi để quét, khăn để phủi bụi, rác thải lớn, khua mạng nhện trên trần nhà và tường cho sạch sẽ, sau đó thu gom rác thải về đúng nơi quy định.

Chú ý vệ sinh từng khu vực để tránh bỏ sót, thường sẽ vệ sinh từ trong ra ngoài, từ nơi sạch đến nơi bẩn. Cụ thể sẽ quét trong các lớp phòng học, lau dọn bảng, hệ thống cửa, hành lang, ban công trước, sau đó sẽ dọn sân trường, cổng trường và khu vệ sinh, nhà kho cho sạch sẽ.

Bước 2: Vệ sinh ướt

Sử dụng các hóa chất tẩy rửa thông thường pha loãng với nước theo đúng tỉ lệ, sau đó dùng khăn để lau sạch, chú ý làm sạch các vết bẩn bám trên sàn nhà, bờ tường, đặc biệt là các bề mặt bàn ghế thường hay có dây mực bút, đồ ăn ra.

Vệ sinh cần chú ý các gầm, góc khuất

Riêng khu vực nhà vệ sinh là nơi cần làm thật sạch, phải dùng các hóa chất dành riêng cho nó để khử sạch mùi hôi, làm sạch và giải quyết các vấn đề tắc nghẹt hay xảy ra.

Sau khi lau ướt xong nên tiến hành bật quạt hoặc lau khô lại để đảm bảo sạch thoáng nhất. Khu ăn uống cần được làm sạch, khử khuẩn tất cả các dụng cụ bát đĩa nồi niêu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 3: Kiểm tra và sắp xếp đồ đạc

Kiểm tra tổng thể xem còn bỏ sót khu vực nào không, sau đó thu gom toàn bộ chất thải xử lí theo quy định. Sắp xếp lại đồ đạc, bàn ghế tại các phòng cho ngăn nắp.

Như vậy vệ sinh môi trường là công việc rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra mỗi cá nhân cần có ý thức giữ gìn vệ sinh, vứt rác đúng nơi quy đình, không vẽ viết bậy để ngôi trường chung luôn sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính