Xuất bản điện tử và quy định của pháp luật về Xuất bản điện tử

Những năm gần đây, ngành xuất bản điện tử đã có những bước phát triển mạnh mẽ và sản phẩm được phủ sóng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên những quy định của pháp luật về Xuất bản điện tử thì không phải ai cũng biết.

Một số quy định về xuất bản điện tử không có trong Luật xuất bản

Khái niệm “xuất bản điện tử” không phải là khái niệm mới mẻ với những người làm sách. Bản chất của Xuất bản điện tử là một tác phẩm thay vì xuất bản thành sách và được tung ra thị trường, thì chúng sẽ được đăng tải lên internet ở một website của nhà xuất bản mà website đó đã được nhà xuất bản đăng ký hoạt động xuất bản điện tử.

Được quy định tại Luật Xuất bản năm 2012, hoạt động xuất bản bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm (tìm hiểu thêm thông tin tại https://luatduonggia.vn/dich-vu-tu-van-phap-luat-truc-tuyen-qua-email-tra-phi/)

Tuy trong luật quy định là vậy như ng thực tế hiện nay, Nhà nước ta mới chỉ cho phép các đơn vị tư nhân tham gia hoạt động phát hành và in ấn sách. Xuất bản được hiểu là việc tổ chức, 

Xuất bản điện tử cũng có những công đoạn tương tự với xuất bản truyền thống, điểm khác biệt duy nhất của xuất bản điện tử là ở giai đoạn sử dụng phương tiện điện tử để tạo ra xuất bản phẩm điện tử. Trong Luật Xuất bản cũng không quy định thế nào là phương tiện điện tử.

Trao đổi với luật sư qua dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua email trả phí (https://luatduonggia.vn/dịch-vụ-tư-vấn-pháp-luật-trực-tuyến-qua-email-tra-phí/) thì có thể thấy khái niệm xuất bản điện tử sẽ được tìm thấy tại khoản 10, Điều 4 của Luật Giao dịch điện tử.

Như vậy có thể hiểu xuất bản phẩm điện tử là tác phẩm, tài liệu về chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, giáo dục – đào tạo, văn học – nghệ thuật, khoa học – công nghệ được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc tổ chức, cơ quan được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, âm thanh được định dạng số và đọc, nghe, nhìn bằng phương tiện điện tử hoặc bằng hình ảnh. Xuất bản phẩm điện tử bao gồm 2  về hoạt động xuất bản hoặc có quyết định xuất bản của tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản; được chuyển sang hình thức điện tử từ xuất bản phẩm đã được xuất bản hợp pháp dưới hình thức khác.

Có rất nhiều lưu ý về xuất bản điện tử

Dưới góc độ của pháp luật, pháp luật không giới hạn xuất bản ở dạng vật chất như sách theo cách hiểu truyền thống, mà đã có sự mở rộng sang môi trường số hóa. Đã có trường hợp một cá nhân tự tạo lập và đăng tải bài đăng của mình lên một trang mạng xã hội và sản phẩm cuả nhân này vẫn được coi là sản phẩm của xuất bản điện tử. Mặc dù bản chất của hành vi này hoàn toàn khác với bản chất của hoạt động xuất bản được quy định trong Luật xuất bản, cu thể: một bên là hoạt động của một đơn vị được cấp giấy phép hoạt động xuất bản có tính chất quy mô, có tổ chức, công khai; một bên là hoạt động cá nhân mang tính chất nhỏ lẻ, tự phát, mang tính riêng tư.

Nhằm đảm bảo các quy định của Luật Xuất bản được thực thi đầy đủ và nghiêm túc, Nghị định 159/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản được ban hành. Theo đó, tất cả các vi phạm liên quan đến xuất bản điện tử sẽ có nguy cơ bị phạt tiền ở mức độ cao nhất là 10 triệu đồng, ngoài ra còn có thể kèm theo hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện vi phạm, tang vật và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là bị buộc gỡ bỏ các xuất bản phẩm điện tử vi phạm.

Xuất bản điện tử và quy định của pháp luật về Xuất bản điện tử

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Mẹo nhỏ giúp thổi sáo bầu đúng cách, có thể bạn chưa biết ?

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi du lịch Núi Thần Tài

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước chuẩn của standee

Cách sử dụng zalo trên máy tính